Tìm hiểu sân vận động Old Trafford – Đại bản doanh của MU

Tìm hiểu sân vận động Old Trafford - Đại bản doanh của MU

Nếu bạn là một Fan của Qủy đỏ thành Manchester, hay đơn giản là thường xuyên theo dõi các trận đấu của giải Ngoại Hạng Anh có lẽ đã không còn xa lạ gì với sân vận động Old Trafford. Sân vận động này đã chứng kiến biết bao sự kiện cùng sự phát triển trong suốt lịch sử đội bóng Manchester United. Hôm nay hãy cùng Mitom đi khám phá những thông tin thú vị về sân vận động được mệnh danh là “nhà hát của những giấc mơ” qua bài viết dưới đây nhé.

Giới thiệu tổng quan những thông tin cần biết về sân vận động Old Trafford

Giới thiệu tổng quan những thông tin cần biết về sân vận động Old Trafford
Giới thiệu tổng quan những thông tin cần biết về sân vận động Old Trafford

Old Trafford là một sân vận động bóng đá danh tiếng tọa lạc tại Old Trafford, Trafford, Đại Manchester, Vương quốc Anh. Được biết đến như là sân nhà của câu lạc bộ bóng đá Manchester United, Old Trafford có sức chứa 74.140 người, làm cho nó trở thành sân vận động bóng đá thuộc sở hữu câu lạc bộ lớn nhất ở Vương quốc Anh và lớn thứ hai sau Sân vận động Wembley, đồng thời đứng thứ 11 ở châu Âu. Vị trí của sân nằm cách Old Trafford Cricket Ground và trạm dừng xe điện gần đó khoảng 800 mét.

Sân vận động này được huyền thoại Bobby Charlton đặt biệt danh là “Nhà hát của những giấc mơ”. Old Trafford chính thức mở cửa vào năm 1910 và kể từ đó đã trở thành sân nhà của Manchester United, ngoại trừ giai đoạn từ năm 1941 đến năm 1949 khi câu lạc bộ phải chia sẻ Maine Road với đối thủ địa phương Manchester City do thiệt hại từ bom đạn trong Chiến tranh thế giới thứ hai.

Trong những thập kỷ 1990 và 2000, Old Trafford đã trải qua nhiều đợt mở rộng, bao gồm việc bổ sung các tầng phụ cho các khán đài phía Bắc, Tây và Đông, nâng sức chứa lên gần 80.000 chỗ ngồi. Kế hoạch mở rộng trong tương lai có thể sẽ bao gồm việc bổ sung thêm tầng thứ hai cho khán đài phía Nam, đưa tổng sức chứa lên khoảng 88.000 chỗ ngồi. Số lượng khán giả kỷ lục tại sân vận động được ghi nhận vào năm 1939 với 76.962 người tham dự trận bán kết Cúp FA giữa Wolverhampton Wanderers và Grimsby Town.

Old Trafford không chỉ là địa điểm tổ chức các trận đấu của Manchester United mà còn là nơi diễn ra nhiều sự kiện thể thao quan trọng. Sân đã từng tổ chức một trận chung kết Cúp FA, hai trận chung kết đá lại và thường xuyên được chọn làm địa điểm trung lập cho các trận bán kết của giải đấu.

Ngoài ra, sân cũng đã tổ chức các trận đấu của đội tuyển Anh, các trận đấu trong khuôn khổ World Cup 1966, Euro 1996 và Thế vận hội Mùa hè 2012, bao gồm trận đấu bóng đá nữ quốc tế đầu tiên trong lịch sử và trận chung kết Champions League 2003. Không chỉ dành riêng cho bóng đá, Old Trafford còn là địa điểm tổ chức trận chung kết Super League Grand Final vào hàng năm của rugby league, trừ năm 2020, và các trận chung kết của Giải vô địch rugby league thế giới vào các năm 2000 và 2013.

Với lịch sử phong phú và khả năng tổ chức các sự kiện thể thao đa dạng, Old Trafford thực sự là một biểu tượng không chỉ của Manchester United mà còn của cả thể thao quốc tế.

>> Đọc thêm thông tin Tìm hiểu về sân vận động Lạch Tray – Chảo lửa Hải Phòng

Những dấu mốc lịch sử xây dựng và phát triển Old Trafford

Những dấu mốc lịch sử xây dựng và phát triển Old Trafford
Những dấu mốc lịch sử xây dựng và phát triển Old Trafford

Old Trafford, khởi công năm 1909 và hoàn tất vào năm 1910 với tổng kinh phí 60.000 bảng, là một sân vận động bóng đá danh tiếng tại Old Trafford, Trafford, Đại Manchester, Vương quốc Anh. Được thiết kế bởi kiến trúc sư người Scotland Archibald Leitch, người cũng xây dựng nhiều sân vận động nổi tiếng khác ở Anh như Hampden Park, Ibrox và White Hart Lane, Old Trafford ban đầu dự kiến có sức chứa 100.000 khán giả với khán đài phía Nam có mái che. Tuy nhiên, do chi phí tăng, sức chứa đã giảm xuống còn khoảng 80.000 khán giả theo đề nghị của nhà quản lý câu lạc bộ JJ Bentley.

Trong bài viết về lễ khánh thành Old Trafford, một nhà báo của tờ Sporting Chronicle đã mô tả sân vận động này là “một cầu trường rộng rãi, diễm kiều, và phi thường bậc nhất… Một sân bóng không có đối thủ trên khắp hoàn cầu, một niềm vinh dự cho thành Manchester.” Trước khi Sân vận động Wembley được xây dựng vào năm 1923, những trận chung kết Cúp FA thường được tổ chức trên khắp nước Anh, trong đó có cả Old Trafford. Năm 1911 và 1915, sân đã tổ chức các trận chung kết Cúp FA, với lần đầu tiên giữa Bradford City và Newcastle United, và lần thứ hai giữa Sheffield United và Chelsea.

Trong Thế chiến thứ hai, Old Trafford bị tàn phá nặng nề bởi các cuộc oanh tạc của phát xít Đức, dẫn đến việc Manchester United phải chơi trên sân Maine Road của Manchester City từ năm 1946 đến 1949. Trận đấu đầu tiên của United tại Old Trafford sau chiến tranh diễn ra vào ngày 24 tháng 8 năm 1949, với chiến thắng 3-0 trước Bolton Wanderers. Sân Old Trafford đã chứng kiến nhiều sự kiện quan trọng khác như trận đấu quốc tế đầu tiên vào năm 1926 khi đội tuyển Anh thua Scotland 0-1.

Trong thập niên 1990 và 2000, sân vận động đã trải qua nhiều đợt mở rộng, bao gồm việc bổ sung các tầng phụ cho các khán đài phía Bắc, Tây và Đông, nâng sức chứa lên gần 80.000 chỗ ngồi. Kế hoạch mở rộng trong tương lai có thể sẽ bổ sung thêm tầng thứ hai cho khán đài phía Nam, nâng tổng sức chứa lên khoảng 88.000 chỗ ngồi.

Old Trafford không chỉ là sân nhà của Manchester United mà còn là nơi tổ chức nhiều sự kiện thể thao quốc tế quan trọng. Sân đã tổ chức các trận đấu của đội tuyển Anh, các trận đấu tại World Cup 1966, Euro 1996, Thế vận hội Mùa hè 2012, và trận chung kết Champions League 2003. Ngoài bóng đá, sân còn là địa điểm tổ chức trận chung kết Super League Grand Final hàng năm của rugby league và các trận chung kết Giải vô địch rugby league thế giới vào các năm 2000 và 2013.

Với lịch sử phong phú và khả năng tổ chức các sự kiện thể thao đa dạng, Old Trafford thực sự là một biểu tượng không chỉ của Manchester United mà còn của thể thao quốc tế.

Nét độc đáo trong kiến trúc thiết kế sân Old Trafford

Old Trafford, một biểu tượng nổi bật của bóng đá thế giới, được thiết kế bởi kiến trúc sư tài ba người Scotland, Archibald Leitch. Thiết kế ban đầu của sân vận động bao gồm một khán đài ngồi có mái che, trong khi ba mặt khán đài đứng còn lại lộ thiên. Sau đó, ba mặt lộ thiên này được lắp đặt thêm mái bằng với các hàng cột chống đỡ bên dưới, gây trở ngại cho tầm nhìn của khán giả. Để khắc phục, trong thập niên 1960, hệ thống mái che cũ được thay thế bằng những tấm mái chìa không cần cột trụ.

Qua thời gian, Old Trafford liên tục được nâng cấp và tái thiết, nhưng sức chứa dần thu nhỏ lại. Từ thập niên 1960, sức chứa chỉ còn khoảng 58.000 chỗ. Đầu thập niên 1990, sân được tái thiết để đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn của Liên đoàn Bóng đá Anh, thay thế toàn bộ khu khán đài đứng bằng khán đài ngồi, giảm sức chứa xuống còn 44.000 chỗ, quá ít so với tầm vóc của Manchester United.

Nhận thấy sự bất cập, Ban lãnh đạo CLB đã mở rộng khán đài phía Bắc vào năm 1995, xây dựng khu khán đài ba tầng mới với kinh phí 19 triệu bảng, nâng sức chứa lên 56.000 chỗ. Khán đài này cao 200 feet và sở hữu một giàn mái chìa lớn nhất châu Âu, bao gồm cả Viện bảo tàng Manchester United, phòng truyền thống, khu nhà hàng Red Café, và các khán phòng VIP.

Ngày 6 tháng 11 năm 2011, để kỷ niệm 25 năm dẫn dắt Manchester United của Sir Alex Ferguson, khán đài Bắc đã được đổi tên thành Khán đài Sir Alex Ferguson. Tuy nhiên, khán đài phía Nam mới là trung tâm của Old Trafford, với khu vực dành cho ban huấn luyện, phòng kiểm soát an ninh, khu tác nghiệp truyền hình, văn phòng quản trị và một số nhà hàng sang trọng. Đường hầm cầu thủ ban đầu nằm ở trung tâm khán đài Nam, nhưng đến năm 1993 được chuyển sang góc Tây Nam cùng với phòng chờ và phòng thay đồ.

Khán đài phía Đông, ngoài những chỗ ngồi thông thường, còn có khu dành riêng cho cổ động viên đội khách và khu vực dành cho người khuyết tật. Khán đài này từng được gọi là Hậu Đài – Bảng Gôn vì bảng tỷ số được đặt ở đó. Sau này, bảng tỷ số được thay bằng hai bảng điện tử gắn ở khán đài Bắc. Tháng 1 năm 2000, khán đài Đông được xây thêm một tầng, góp thêm 3.000 chỗ vào tổng sức chứa của sân.

Mặt tiền khán đài phía Đông của sân trông như một cao ốc văn phòng, với những bức tường và cửa bằng kính tráng thiếc, phía trước là tượng đài Sir Matt Busby, bảng đồng tưởng niệm thảm họa Munich và chiếc đồng hồ ghi nhớ thời khắc định mệnh ngày 6 tháng 2 năm 1958. Cửa hàng lưu niệm United cũng nằm ở đây.

Khán đài phía Tây, hay còn gọi là Stretford End, là nơi tụ hội của những cổ động viên cuồng nhiệt nhất. Trước đây, đây là khu khán đài đứng với 20.000 fan. Sau năm 1993, Stretford End được cải tạo thành khán đài ngồi, và đến tháng 8 năm 2000 thì được xây thêm tầng hai. Hội trường bên trong tầng hai này có tượng đài của Denis Law, siêu sao một thời của Manchester United.

Sau khi hoàn tất tầng hai của khán đài Tây, sức chứa của Old Trafford là 68.217 chỗ. Câu lạc bộ tiếp tục mở rộng hai góc Tây Bắc và Đông Bắc, nâng sức chứa lên đến 75.000. Về lâu dài, ban lãnh đạo United còn dự tính xây mới khán đài Nam với kiến trúc tương tự khán đài Bắc, tăng sức chứa lên con số khổng lồ là 92.000 chỗ.

Ngày 29 tháng 5 năm 2008, để kỷ niệm sự kiện 40 năm lần đầu tiên Manchester United đạt danh hiệu Cúp châu Âu, một bức tượng của ba ngôi sao George Best, Denis Law và Bobby Charlton, mang tên “The United Trinity”, đã được công bố bên con đường Sir Matt Busby Way, đối diện với bức tượng của Busby.

>> Đọc thêm thông tin Tìm hiểu sân vận động Anfield – Thông tin cơ bản

Những con số ấn tượng gắn liền với sân vận động Old Trafford

Những con số ấn tượng gắn liền với sân vận động Old Trafford
Những con số ấn tượng gắn liền với sân vận động Old Trafford

Old Trafford, sân nhà của câu lạc bộ bóng đá Manchester United, nổi tiếng với sức chứa lớn và những kỷ lục về lượng khán giả đến sân. Được khánh thành vào năm 1910, sân vận động này đã chứng kiến nhiều thời khắc lịch sử và sự thay đổi qua các thập kỷ.

  • Kỷ lục khán giả cao nhất: Sự kiện thu hút lượng khán giả cao nhất tại Old Trafford là trận bán kết FA Cup giữa Wolverhampton Wanderers và Grimsby Town vào ngày 25 tháng 3 năm 1939, với 76.962 khán giả.
  • Kỷ lục Premier League: Trong khuôn khổ giải Premier League, số lượng khán giả đến sân cao nhất được ghi nhận là 76.098 người trong trận đấu giữa Manchester United và Blackburn Rovers vào ngày 31 tháng 3 năm 2007. Đây cũng là kỷ lục tham dự của Premier League.
  • Trận giao hữu trước mùa giải: Một trận đấu giao hữu trước mùa giải giữa Manchester United và New York Cosmos vào ngày 5 tháng 8 năm 2011 thu hút 74.731 khán giả.
  • Lượng khán giả thấp nhất sau chiến tranh: Số lượng khán giả thấp nhất cho một trận đấu chính thức sau Chiến tranh thế giới thứ hai là 11.968 người, khi Manchester United đối đầu với Fulham vào ngày 29 tháng 4 năm 1950.
  • Trận đấu với lượng khán giả ít nhất: Vào ngày 7 tháng 5 năm 1921, Old Trafford tổ chức một trận đấu ở Giải hạng hai Anh giữa Stockport County và Leicester City chỉ với 13 khán giả, một con số rất nhỏ so với 10.000 khán giả đã đến xem trận đấu giữa Manchester United và Derby County trong cùng ngày.
  • Lượng khán giả trung bình cao nhất: Trong mùa giải 2006-07, lượng khán giả trung bình đến sân cao nhất là 75.826 người.
  • Lượng khán giả trung bình thấp nhất: Trong mùa giải 1930-1931, lượng khán giả trung bình đến sân thấp nhất là 11.685 người.

Những con số này không chỉ thể hiện sức hút của Manchester United mà còn phản ánh tầm vóc và lịch sử phong phú của Old Trafford, “Nhà hát của những giấc mơ”. Sân vận động này không còn chỉ là nơi diễn ra các trận đấu bóng đá mà còn là biểu tượng văn hóa và niềm tự hào của người hâm mộ MU nói riêng và người yêu bóng đá trên toàn thế giới nói chung.

Lời kết

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi đã tìm hiểu được về sân vận động Old Trafford – Sân nhà của câu lạc bộ Manchester United. Đừng quên theo dõi các bài viết mới trong chuyên mục bên lề bóng đá của mitom hằng ngày để cập nhật những thông tin bóng đá thú vị khác các bạn nhé.